Văn Phòng UBND tỉnh: Tọa đàm kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính Nhà nước

Ngày 26/8/2016, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945- 28/8/2016).

Đến dự có các đồng chí: Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phong HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Quản lý Dự án Đầu tư tỉnh; lãnh đạo một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí nguyên lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng UBND tỉnh.

Các đại biểu dự buổi tọa đàm

Cách đây 71 năm, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới. Ngày 28/8/1945 đã đánh dấu sự ra đời của bộ máy giúp việc cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cơ quan tiền thân của Văn phòng Chính phủ ngày nay. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử này, ngày 22/7/2004, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/8 hằng năm là Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

Đối với Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng, kể từ khi thành lập đến nay đã có nhiều bước tiến vững chắc về cơ cấu tổ chức; làm tốt vai trò điều hòa, phối hợp, tham mưu, tổng hợp, giúp việc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và hoàn thành các mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương.

Nổi bật là Văn phòng đã làm tốt chức năng là cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc trực tiếp cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành trong việc tham mưu, phục vụ và triển khai tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ trong chỉ đạo, điều hành; đồng thời thông tin kịp thời các quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đến các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp. Tổ chức tốt công tác phục vụ, chuẩn bị kịp thời, đầy đủ các điều kiện vật chất cần thiết cho hoạt động của Thường trực UBND tỉnh; công tác lễ tân phục vụ các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Cao Bằng được trang trọng, đúng nghi lễ và an toàn tuyệt đối.

Ghi nhận những đóng góp đó, Văn phòng UBND tỉnh được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), hạng Nhì (năm 2007), hạng Nhất (năm 2014); Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh (các năm 1997 - 2013); nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tich nước tặng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp.

Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề như: ổn định tổ chức bộ máy và biên chế Văn phòng UBND tỉnh; thường xuyên quán triệt và tổ chức học tập triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc Văn phòng UBND tỉnh và các phòng, ban thuộc Văn phòng; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về Hành chính nhà nước, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ tin học...

 Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh, biểu dương và ghi nhận những thành tích của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Văn phòng UBND tỉnh. Đứng trước yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới, để làm tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng UBND tỉnh cùng tập thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống văn phòng các cơ quan hành chính từ tỉnh đến huyện, thành phố tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới tư duy, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm: tham mưu, tổng hợp, quản lý và cung cấp thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu giúp lãnh đạo UBND tỉnh điều hòa, phối hợp tổ chức các hoạt động chung của UBND các cấp; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác của UBND tỉnh. Chủ động nghiên cứu, đề xuất kịp thời với UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách, đề xuất những giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức liên quan trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và triển khai các đề án, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Nâng cao năng lực và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các văn bản, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; kịp thời kiến nghị các giải pháp để phát huy những việc làm tốt, chấn chỉnh những việc làm chưa tốt. Tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gương mẫu, đi đầu trong công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; thực hành tiết kiệm. Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chương trình hành động nhiệm kỳ 2016 - 2021, trong đó tập trung đổi mới hoạt động của UBND và bộ máy hành chính các cấp theo định hướng của Chính phủ là xây dựng bộ máy hành chính liêm chính, kiến tạo và phát triển, hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh, tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2015 cho đồng chí Vũ Đức Chỉnh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2015 cho một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng Chính phủ  tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn phòng Chính phủ" cho 13 cán bộ có nhiều đóng góp trong công tác văn phòng thuộc Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đồng chí Thang Trọng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân đã có thành tích góp phần xây dựng phát triển Văn phòng Chính phủ.

Dương Liễu – Ngọc Ái

Các tin tiếp theo