Công bố hết dịch lở mồm long móng gia súc (type A) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Vào cuối năm 2013, dịch Lở mồm long móng xuất hiện tại một số xã của các huyện: Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Hà Quảng. Cơ quan chuyên môn xác định đây là bệnh Lở mồm long móng type A (là type gây bệnh mới xuất hiện tại Cao Bằng, trước đây là type O). Tính đến ngày 18/3/2014 dịch Lở mồm long móng gia súc type A đã làm mắc bệnh 690 con trâu, bò trên địa bàn 15 xã, 35 xóm, 313 hộ. Sau thời gian tập trung chống dịch quyết liệt, dịch Lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh đã được dập tắt. Đến ngày 22/4/2014 UBND tỉnh Cao Bằng đã ra Quyết định về việc công bố hết dịch Lở mồm long móng gia súc type A trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công bố hết dịch Lở mồm long móng gia súc type A trên địa bàn các xã Ngọc Côn, Thân giáp, Phong Châu thuộc huyện Trùng Khánh; xã Thượng thôn thuộc huyện Hà Quảng; toàn bộ các xã thuộc huyện Trà Lĩnh.

Bãi bỏ vùng dịch bị uy hiếp gồm các xã Lăng Hiếu, Lăng Yên, Trung Phúc, Đoài Côn, Cao Thăng, Chí Viễn, Đình Phong, Ngọc Chung của huyện Trùng Khánh; xã Hồng Sỹ, Nội Thôn, Tổng Cọt, Phù Ngọc, Lũng Nặm và thị trấn Xuân Hòa của huyện Hà Quảng; xã Quốc dân, Phi Hải của huyện Quảng Uyên; xã Đức Xuân, Ngũ Lão, Nguyễn Huệ của huyện Hòa An.

Các hoạt động chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển gia súc, công tác thú y trên địa bàn các xã, huyện trên được thực hiện bình thường và theo quy định hiện hành của Nhà nước kể từ ngày ban hành Quyết định này.

Mã Văn Vịnh